Trang chủ » Tin tức » Trong nước » Chú trọng phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ thủy sản tại Việt Nam

Chú trọng phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ thủy sản tại Việt Nam

25/08/2023 | 1:59

Ngành nông nghiệp Việt Nam chỉ đạo các địa phương khuyến khích người dân liên kết với các cơ sở phân phối, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ thủy sản an toàn và bền vững.

CHUỖI LIÊN KẾT – CHÌA KHÓA PHÁT TRIỂN 

Xây dựng chuỗi liên kết trong cung ứng và tiêu thụ chiếm vai trò đặc biệt quan trọng, đây là “chìa khoá” thúc đẩy phát triển nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm thủy sản là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển bền vững. 

Sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, người sản xuất, tạo điều kiện để tiếp tục nhân rộng những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, cung cấp cho thị trường sản phẩm thủy, hải sản an toàn. 

Do đó, ngành nông nghiệp đã khuyến khích phát triển các vùng nuôi trồng tập trung, quy mô lớn. Hỗ trợ kết nối và phát triển liên kết dọc, nhất là giữa các doanh nghiệp với các tổ đội sản xuất của ngư dân, người nuôi thủy sản, đảm bảo đầu ra ổn định, nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng cao. 

Cùng với đó, cần tăng cường hỗ trợ các tác nhân tham gia vào chuỗi liên kết thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu... góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị kinh tế cho các chuỗi liên kết, tiêu thụ thủy sản.

CHUỖI LIÊN KẾT – XU HƯỚNG CHĂN NUÔI

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm để giữ uy tín, nhiều hộ nuôi trồng và doanh nghiệp trong ngành thủy sản đã “chuyển mình” bắt kịp với xu thế.

Được sự hỗ trợ của huyện và Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Thanh Hóa, diện tích nuôi tôm công nghiệp đã được ông Mai Xuân Tạc (hộ chăn nuôi tôm cua) đăng ký sản xuất áp dụng quy trình canh tác VietGAP. Theo đó, gia đình ông được hướng dẫn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, tập trung vào 4 tiêu chí chính là kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, môi trường làm việc và truy xuất nguồn gốc. Việc áp dụng quy trình sản xuất thủy sản VietGAP có ưu điểm chính là đảm bảo được an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu từ giống, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế. Hiện tại, ông được nhiều đầu mối, đơn vị uy tín ký hợp đồng tiêu thụ, sản phẩm ổn định về đầu ra.

Cơ sở sản xuất các sản phẩm từ tôm tép của anh Thạch Văn Hiểu mở rộng thị trường đến các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, TP Hà Nội... Quy mô sản xuất càng mở rộng đòi hỏi cần có nguồn nguyên liệu lớn, bền vững. Để chủ động nguồn nguyên liệu, anh đã tham gia vào chuỗi liên kết cung ứng tại các địa phương lân cận, ký kết tiêu thụ với các đơn vị có nhật ký và ghi chép đầy đủ thông tin mỗi lần thu mua, giao nhận nguyên liệu. Với hình thức liên kết đã giảm các khâu trung gian, giảm chi phí, chủ động nguyên liệu trong sơ chế, chế biến, đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cho thị trường, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

AQUACULTURE VIỆT NAM 2023 – ĐIỂM ĐẾN TOÀN DIỆN NGÀNH THỦY SẢN

Triển lãm Aquaculture Việt Nam là triển lãm quốc tế chuyên ngành thủy sản hàng đầu tại Việt Nam. Aquaculture Việt Nam 2023 sẽ là một sự kiện toàn diện giúp khách tham quan có thể tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị chăn nuôi thủy sản từ lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt cho đến chế biến.

Năm nay, triển lãm thủy sản Aquaculture Việt Nam sẽ được diễn ra đồng thời cùng triển lãm chăn nuôi Vietstock. Tại đây chào đón hơn 350 đơn vị trưng bày và hơn 11.000 khách tham quan đang kinh doanh, làm việc và hoạt động trong ngành chăn nuôi và thủy sản tại Việt Nam và hơn 30 quốc gia.

Cục Chăn Nuôi và BTC Vietstock thống nhất chọn chủ đề năm nay là Tăng Cường Chăn Nuôi Bền Vững Nhằm Cải Thiện An Ninh Lương Thực & An Toàn Thực Phẩm

Điểm đến Aquaculture Việt Nam hay Vietstock mở ra vô vàn cơ hội phát triển các mối quan hệ kinh doanh, hình thành các chuỗi liên kết cung ứng và tiêu thụ sản phẩm. 

Triển lãm sẽ được tổ chức từ 11 -13 tháng 10 tại SECC, Tp. HCM. Ngay từ bây giờ rất nhiều hoạt động như hội thảo, kết nối kinh doanh, tài trợ…. đã và đang được BTC tích cực thực hiện. Đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ các hoạt động trước thềm triển lãm.

--------------------------

Box thông tin:

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ Ban tổ chức:

  • Ms. Trang – Anita.Pham@informa.com
  • Ms. Phương – Phuong.C@informa.com (Hỗ trợ đăng ký theo đoàn)
  • Tel: (+84) 28 3622 2588