Trang chủ » Tin tức » Trong nước » CHĂN NUÔI BÒ THỊT CHẤT LƯỢNG CAO THEO CHUỖI TUẦN HOÀN ĐẢM BẢO PHÚC LỢI VẬT NUÔI VÀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

CHĂN NUÔI BÒ THỊT CHẤT LƯỢNG CAO THEO CHUỖI TUẦN HOÀN ĐẢM BẢO PHÚC LỢI VẬT NUÔI VÀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

26/05/2023 | 10:04

I. LUẬN BÀN PHÚC L ỢI VẬT NUÔI

Sự đại của một dân tộc sự tiến bộ về đạo đức của họ được đánh giá thông qua cách con vậtđó được đối xử.”

CHĂN NUÔI hiện đạivăn minh”

THUẬT NGỮ

1.Phúc lợi động vật (ĐV) (animal welfare): Động vật:  “sống khỏe, chết nhanh”)

2.Quyền động vật /Súc quyền (animal right)

3.Đối xử nhân đạo với  động vật (humane treatment) tức là hiểu theo một khía cạnh của phúc lợi động vật (PLĐV)

4.Bảo vệ  động vật (animal protection) hiểu theo một khía cạnh rộng và bao trùm

PHÚC LỢI ĐỘNG VẬT (animal welfare)

- Tránh mọi sự chịu đựng không cần thiết cho con vật

(từ chăn nuôi, vận chuyển đến giết mổ, dựa trên nền tảng “5 Không”)

- Quan tâm đến “chất lượng cuộc sống” ĐV bao gồm đến khi chết (cách chết, sau khi chết )

- Quan tâm bởi từ các tổ chức, cá nhân liên quan đến ĐV (FAO, OIE, ILRI, bộ nông nghiệp, cục/viện/hội chăn nuôi/thú y, người chăn nuôi, người tiêu dùng…)

- Đã đưa vào luật (quốc tế/quốc gia/vùng) ở nhiều nước trên thế giới (VN luật 2018)

THỰC HIỆN 5 KHÔNG

1.Không bị đói, khát

2.Không bị khó chịu, bức bối

3.Không bị đau đớn, tổn thương, bệnh tật

4.Không bị sợ hãi, khổ sở

5.Không bị cản trở thể hiện tập tính bình thường

ĐỐI LẬP VỚI 5 KHÔNG , CÓ NGHĨA LÀ: 

1.Đói, khát

2.Khó chịu, bức bối

3.Đau đớn, tổn thương, bệnh tật

4.Sợ hãi, khổ sở

5.Cản trở thể hiện tập tính bình thường

=> gọi chung là stress

=> tiêu hao năng lượng à sụt cân, giảm năng suất…

=. tích tụ sản phẩm trung gian TĐC à giảm chất lượng…

II. CHUỖI, AN TOÀN GẮN LIỀN PHÚC LỢI VẬT NUÔI 

HÌNH CHĂN NUÔI BÒ THỊT THEO CHUỖI AN TOÀN SINH HỌC, PHÚC LỢI TẠI TRUNG TÂM BÒ VÀ ĐỒNG CỎ BA VÌ  

CHUỖI-PHÚC LỢI - AN TOÀN BAO GỒM:

Khoa học công nghệ: Chăn nuôi theo chuỗi giá trị

- Giống : Yếu tố tiền đề

- Môi trường chăn nuôi: Không gian - chuồng trại - khoảng cách

- Kiểm soát chất thải và xử lý chất thải

- Đồng cỏ và cỏ  (thức ăn chăn nuôi)

- Chăn nuôi : Quy trình - dinh dưỡng- kiểm soát thú y- An toàn sinh học và  Phúc lợi vật nuôi (Animal Welfare)

- Giết mổ - "nhân đạo" (Cái chết nhẹ nhàng)

- Bảo quản sau giết mổ

- Thương hiệu - Thị trường - Người tiêu dùng

I. LỰA CHỌN GIỐNG ? - SẢN PHẨM GÌ  ?

Tìm hiểu bò Wagyu-Kobe Nhật Bản:

 Trong Tiếng Nhật 和牛; phiên âm: Wagyu/Hòa ngưu) là tên gọi chung của các giống bò Nhật Bản. Wa- trong tiếng Nhật có nghĩa là phong cách Nhật Bản. Còn -Gyu trong tiếng Nhật ám chỉ con bò. Vậy nên bò Wagyu Nhật Bản có nghĩa Bò Phong cách Nhật Bản.

          Bò Nhật Bản bao gồm bốn giống:

1.1. NGUỒN GỐC BÒ WAGYU?

+ Có một vài bằng chứng về phân tách gen trong giống bò Wagyu khoảng 3.500 năm trước. Giống bò Wagyu hiện đại là kết quả của việc lai tạo giống bò bản địa tại Nhật Bản với các giống bò nhập khẩu. Việc nhân giống bắt đầu từ năm 1868 sau khi đế chế Minh Trị phục hồi. Chính phủ Nhật cũng bắt đầu nhập các giống bò: Brown Swiss, Devon, Shorthorn, Simmental, Ayrshine và bò Hanwoo Hàn Quốc ở thời kỳ này.

+ Vào năm 1997, Chính phủ Nhật Bản Công bố giống bò Wagyu là báu vật quốc gia và cấm xuất khẩu gia súc sang các nước khác.

Tuy nhiên, một số Phôi sống đã được xuất khẩu (không chính ngạch) từ Nhật Bản sang Mỹ Úc vào đầu những năm 1990.

1.2.  THỊT BÒ WAGYU VÀ THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG RA SAO ?

      ->  Bò Wagyu - một loại “siêu chất lượng thịt bò” được biết đến với vẻ ngoài của "khối thịt" giống như đá cẩm thạch.

      -> Thịt ngon và đắt đỏ nhất thế giới: Vân mỡ xen kẽ vào sợi cơ, thịt với tỉ lệ tương đồng nhau giúp cho thịt khi chế biến không bị khô mà luôn mềm, giữ hương thơm, vị đậm tạo cảm xác ngon miệng !

 

1.3. YẾU TỐ NÀO TẠO NÊN CHẤT VÀ SỰ ĐẶC TRƯNG ?

Chỉ có giống bò này mới tổng hợp dinh dưỡng để cho ra loại mỡ đói dàu hàm lượng omega-3, omega-6 (DHA)

+ Quy trình nuôi rất khắt khe: sử dụng đa dạng thức ăn (50-60 loại) trong thời kỳ vỗ béo.

+ 600 ngày trước khi giết thịt: Bò tắm bằng nước ấm, massage hàng ngày bằng chổi rơm, bò được ăn 4.800 loại thực phẩm khác nhau để chúng tăng cân và tích mỡ .

+ Bò được nghe nhạc giao hưởng của Mozart, Beethoven,...

+ Thịt và mỡ của chúng chứa nhiều omega-3, omega-6 với tỷ lệ vượt trội hơn hẳn nhiều lần so với các thịt thông thường khác.

+ Xương: Khi sử dụng vào mục đích "hầm" lấy nước nấu xúp có độ ngọt, thơm ngon, không có mùi "sỉn hay hôi" như mỡ bò bình thường.

1.4. GIÁ TRỊ SỨC KHỎE CHO CON NGƯỜI TỪ THỊT BÒ WAGYU ?

+ Cung cấp DHA, tăng cường trí nhớ

+ Giảm cholesterol

+ Ngăn ngừa bệnh mạch vành

+ Giúp giảm cân

+ Tốt cho tim mạch

+ Cải thiện hệ thống miễn dịch

+ Giúp chống ung thư

+ Giảm nguy cơ bệnh tim

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túp 2

THỊT BÒ WAGYU ĐỎ CÓ HÀM LƯỢNG CHOLESTEROL T

HẤP NHẤT TRONG 100 gam thịt: Wagyu - 10 mgl; Cá - 28 mg ; Thịt gà tây - 36 mg; Thịt gà - 32 mg; Thịt trâu - 39 mg; Thịt thỏ - 32 mg ; Thịt nai - 45 mg.

1.5. ĐẶT NỀN MÓNG CHO LAI, TẠO BÒ WAGYU- BA VÌ ?

- Tìm hiểu trên nên con lai

- Chọn công thức lai: sử dụng cái HF tại Trung tâm

+ Tháng 4 - 2014: Thịt bò Wagyu-Kobe Nhật Bản chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam

+ Năm 2009, Công ty "Kobe-Việt Nam" khởi đầu xây dựng trạng trại bò Kobe tại Lâm Đồng

+ Năm 2017 , Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì- Viện chăn nuôi Hà Nội khởi tạo,

1.6. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CON LAI TRONG NƯỚC

Cái làm nền tạo con lai:

1. Bò Hostein Frisian (HF):

2. Bò người dân tộc Mông ( H'Mong) Đặc điểm nội bật ở con lai: Sợi thịt và cơ mịn, mền, khối lượng cơ thể lớn khả năng tích mỡ giắt khi nuôi vỗ béo cao

1.7. BÒ H’MÔNG

- Bò H’mông có nguồn gốc từ sự lai tạp giữa hai dòng bò không có u (Bos taurus) và có u (Bos indicus).

- Bò H'Mông có quan hệ di truyền gần với giống bò Hanu của Hà Quốc và bò đen Nhật Bản.

- Khối lượng: sơ sinh 15-16 kg, trưởng thành: bò đực 260 -380 kg, bò cái 220 -300 kg. Trên 3 năm: con đực 450-700 kg, con cái: 450-500 kg (Tầm đại), thịt mền hơn bò lai Sind, Brahman,

- Khả năng tăng trọng: sơ sinh - 6 tháng: 350 đến 450 g/con/ngày, khi vỗ béo có điểm mỡ dắt tương đương với bò Hanu Hàn Quốc ở mức 1+ đến 2+ và có tỷ lệ axit béo không bão hòa (n6PUFA) ở mỡ giắt cao hơn bò Angus, . 

- 24 tháng tuổi con đực 321,3 kg, cái 267,4 kg, Vỗ béo 567 đến 767 g/con/ngày, tỷ lệ thịt xẻ 54,44 - 55,46%; thịt tinh 44,87-45,44%, xương 10,02 - 10,55%; tỷ lệ thịt loại 1 cao ( >45%).

  • Thịt vật chất khô 23,41%, protein 20,14%, khoáng tổng số 1,02%, mỡ 0,73- 1,1%.
  • Giàu dinh dưỡng, đủ các loại amino acid, đặc biệt amino acid thiếu yếu: Phenyalanine, Lysine, Leucine, Isoleucine, Threonine, Valine, Methionine.

1.8. BÒ HANWOO HÀN QUỐC

  • Bò đực trưởng thành 437 kg, điểm số mỡ dắt đạt 5,6 trong hệ thống chấm điểm chất lượng của Hàn Quốc.
  • Thịt bò Hanwoo có tỷ lệ axit béo không bão hòa đa n6 PUFA cao hơn bò Angus, thấp hơn bò đen Wagyu nhật Bản.
  • Mỡ bò Hanwoo và Wagyu có hàm lượng axit oleic cao với nhiệt độ nóng chảy thấp và độ mềm cao so với các loại thịt bò có hàm lượng axit oleic thấp hơn ở những giống bò khác. Giá 3.500.000- 12.000.000 đồng/kg

1.9. TRUYỀN NĂNG LƯỢNG VÀ KHÍCH LỆ ĐỘNG VIÊN CỦA LÃNH ĐẠO BỘ: THỨ TRƯỞNG LÊ QUỐC DOANH (2017) và THỨ TRƯỞNG PHÙNG ĐỨC TIẾN (2020)

1.9. NGUỒN NĂNG LƯỢNG VÀ CẢM HỨNG MỚI TỪ BỘ TRƯỞNG  LÊ MINH HOAN & THỨ TRƯỞNG PHÙNG ĐỨC TIẾN: THĂM TRUNG TÂM ( Ngày 30 tháng 5 năm 2021)

Khuyến khích nghiên cứu chuỗi giá trị trong khoa học !

1.10. BÒ LAI WAGYU SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN TẠI TRUNG TÂM

- Công nghệ: Thụ tinh nhân tạo

- Lựa chọn giới tính: tăng tỉ lệ bê đực

-  Công nghệ Phôi: tạo phôi và bê 3/4 Wagyu

- Dinh dưỡng

- Quy trình chăn nuôi

 

1.11. BÒ LAI WAGYU TẠI TRUNG TÂM

1.12.  LỰA CHỌN GIỐNG BÒ THỨ 2: BÒ SENEPOL

  • Có khả năng sản xuất cao hơn;
  • Chất lượng thịt ngon hơn;
  • Hiền lành hơn;
  • Nuôi bê nhanh lớn hơn (vì mẹ nhiều sữa hơn);
  • Khả năng kháng bệnh tốt hơn;
  • Khả năng chuyển hóa thức ăn tốt hơn
  • Khả năng tăng trọng cao hơn;
  • Thời gian nuôi và vỗ béo đạt khối lượng nhanh ;
  • Mang lại hiệu quả kinh tế dích thực cho người chăn nuôi
  • Đặc biệt tại các vùng khó khăn và vùng dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu;
  • Phù hợp với thực tế ở các vùng khó khăn và tập quán chăn nuôi ở Việt Nam

 1.12. BÒ SENEPOL BA VÌ ...  

II. THỰC HIỆN CHĂN NUÔI THEO TIÊU CHÍ 5 KHÔNG  

2.1.KHU CHĂN NUÔI - ĐỒNG CỎ : NÔNG NGHIỆP - SINH THÁI 

- Tạo môi trường tự nhiên : Chăn thả

- Đồng cỏ - cây thức ăn : Sử dụng phân bón từ Bò và xử lý theo hướng: Hữu cơ vi sinh

- Hướng nghiệp - Học tập...

2.2. KHÔNG BỊ ĐÓI, KHÁT

2. 3. KHÔNG KHÓ CHỊU, BỨC BỐI, TÙ BÍ,    

2.4. KHÔNG ĐAU ĐỚN, TỔN THƯƠNG, BỆNH TẬT

2.5. KHÔNG SỢ HÃI, KHỔ SỞ

2.6. KHÔNG BỊ CẢN TRỞ TẬP TÍNH, BÌNH THƯỜNG

2.7. TẠO:  KHÔNG SỢ HÃI – THÂN THIỆN

2.8.  SINH THÁI -SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG VÀ VẬT NUÔI !

2.9. HÓA GIẢI NHÂN VĂN: PLĐV 

2.10. QUY TRÌNH MỔ MÁT CÔNG NGHỆ NHẬT

2.11.  ĐƯỜNG DẪN BÒ TỪ XE XUỐNG

2.12. NGHE NHẠC, TẮM, CHẢI, LÀM KHÔ …

2.13.HÓA GIẢI NHẸ NHÀNG

2.14. THÁO TIẾT, LỘT DA, RA MẢNH

2.15. DI CHUYỂN KHO LẠNH THEO QUY TRÌNH

2.16. PHA LÓC …

2.17.  CẤP ĐÔNG, BẢO QUẢN -180C (KHÔNG ĐÔNG ĐÁ)

2.18. BAO GÓI, THƯƠNG MẠI  !

2.19. NHÂN VĂN - ẨM THỰC: PLĐV

2.20.THƯƠNG MẠI : TRUNG TÂM GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

2.21. THƯƠNG MẠI HÓA  

2.22. VĂN HÓA TIÊU DÙNG TỪ PLĐV

2.23. LIÊN KẾT - NHÂN NUÔI VÀ THƯƠNG MẠI HÓA SẢN PHẨM THỊT BÒ  WAGYU- KOBE  

Liên kết với Doanh nghiệp: Ngày 29/04/2021 Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì đã ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển chuỗi giá trị bò – WAGYU-KOBE” tại Việt Nam với tập đoàn Hồng Thái

Tiến sĩ Tăng Xuân Lưu Giám Đốc Trung tâm và Doanh nhân Nguyễn Gia Tuấn Chủ tịch tập đoàn Hồng Thái

III. TUẦN HOÀN TRONG CHĂN NUÔI

3.1. PHỤ PHẨM, CHẤT THẢI, PHÂN BÓN TRONG DÒNG CHẢY

3.2. NỀN ĐỆM LÓT CHĂN NUÔI (Đệm lót sinh học)

3.3. SẢN XUẤT PHÂN HỮU CƠ - VI SINH

3.4. CỎ - RAU- THẢO DƯỢC- CHĂN NUÔI 

TRUNG TÂM LÀ CON CHIM NHỎ CHO ĐẠI BÀNG VƯƠN CÁNH